Phân biệt đá CZ đá Moissanite

Phân biệt đá CZ – đá Moissanite

Công nghệ đang ngày càng phát triển nên phân loại các dòng đá quý trang sức đang dễ dàng hơn với chúng ta. Nhưng đi đôi với việc đó thì có rất nhiều những sản phẩm kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường do những kẻ xấu tạo ra và nếu không cẩn thận bạn rất có thể bị lừa. Bài viết này Trang Sức BNN sẽ chỉ cho bạn làm sao để phân biệt đá CZ với đá Moissanite để bạn có thể tự tin hơn khi mua hàng nhé!

Thông tin cơ bản về đá Moissanite và đá CZ  và cách phân biệt đá CZ với đá Moissanite

Đá Moissanite

Những viên Moissanite đầu tiên được phát hiện ở miệng núi lửa Canyon Diablo (Hoa Kỳ) bởi nhà khoa học Frederick Henri Moissan, ông tìm được trong chuyến hành trình khám phá và hiểu hơn về thế giới của mình.

Moissanite hay kim cương Mỹ Moissanite ký hiệu hóa học (SiC) được tạo ra từ các  khoáng vật Carborundum hoặc Silicon Carbide. Dưới áp suất và nhiệt độ cao và trải qua một thời gian rất dài 6 triệu năm thì viên Moissanite được hình thành.

Moissanite khó mà phân biệt với kim cương tự nhiên bằng mắt thường vì chúng quá giống nhau, chỉ sử dụng những thiết bị hiện đại mới có thể phát hiện ra sự khác biệt ở chúng.

Đá CZ

Đá Cubic Zirconia hay còn gọi là đá CZ với thành phần chính là ZrO2. Đá CZ có đặc điểm vẻ ngoài lấp lánh, đẹp và độ bền tốt thường được sử dụng để thay thế kim cương tự nhiên trong các thiết kế trang sức.

 

Đá CZ tự nhiên được con người tìm ra vào năm 1930, nhưng phải đến những năm 1970, công nghệ hiện đại đã tạo ra phương pháp nuôi cấy đá CZ (hay CZ nhân tạo) hoàn thiện. Năm 1976 chúng mới được đưa ra thị trường và được thế giới công nhận.

 

Cả 2 loại đá quý đá CZ tự nhiên và đá Moissanite tự nhiên đều rất hiếm có nên hầu như chúng trên thị trường hiện nay đều là loại đá do con người tạo ra. Có rất nhiều loại với mẫu mã màu sắc đa dạng. Vậy làm sao để phân biệt đá CZ với đá Moissanite, hãy cùng khám phá ngay sau đây.

Cách phân biệt đá CZ với đá Moissanite

Có rất nhiều thông số và đặc điểm để bạn có thể nhận ra sự khác nhau giữa 2 loại đá quý này. Trang sức bạc HCM sẽ cho bạn thấy rõ điều đó ngay bây giờ.

Khả năng chống bụi bẩn

Khả năng chống bụi bẩn của đá CZ kém hơn nhiều so với đá Moissanite nên cùng một thời gian, đá CZ sẽ mất đi độ lấp lánh đáng kể, độ phản quang và án lửa cũng không được như Moissanite.

Kết luận: Kim cương Moissanite sẽ có lợi thế hơn đá CZ trong việc bảo quản và làm sạch trang sức.

Độ bền

Phân biệt đá CZ với đá Moissanite bằng độ bền sẽ cho chúng ta thấy rõ rệt hơn. Moissanite có chỉ số độ cứng là 9.25 còn đá CZ là từ 8-8.5 (Mohs), kim cương Mỹ có khả năng chịu lực, chống mài mòn hư hỏng cao hơn CZ. Tuy nhiên do độ cứng không lệch nhau quá nhiều nên cả 2 vẫn hoàn hảo để lựa chọn làm trang sức đeo hàng ngày.

Kim cương Moissanite có một lợi thế hơn CZ là có khả năng chịu nhiệt rất tốt, tốt hơn cả kim cương tự nhiên nên khi tiếp xúc với lửa chúng vẫn tỏa sáng bất ngờ.

Chỉ số chống biến dạng của Moissanite là 7.6 PSI cao gấp 3 lần so với đá CZ là 2.4 PSI. Qua đây chúng ta có thể thấy độ dẻo dai và chống rạn vỡ của kim cương Mỹ tốt hơn rất nhiều so với đá CZ.

 

Kết luận: Độ bền của đá Moissanite đánh giá cao hơn nhiều so với đá CZ, để lựa chọn thì bạn nên chọn Moissanite nhé

Giá thành

Trên thị trường hiện tại so sánh giá của 2 viên đá CZ và Moissanite có cùng kích thước thì đá Moissanite có thể có giá trị gấp 10 lần so với CZ. Moissanite là một loại đá quý thật, so sánh về chất lượng, độ phản quang, màu sắc thì đá CZ không thế bằng được kim cương Mỹ.

 

Giá của kim cương Mỹ trong nhiều thập kỷ qua luôn luôn giữ vững phong độ, có chỗ đứng ổn định trong thị trường trang sức, chúng còn có thể cạnh tranh với những viên kim cương tự nhiên đắt đỏ. Việc kiểm định kim cương Mỹ đã chứng minh được phẩm chất của Moissanite mang lại.

 

Còn đá CZ có giá trị thấp và không có thị trường mua đi, bán lại.

 

Kết luận: Những viên đá Moissanite có giá trị cao hơn so với đá CZ, Moissanite có thể giúp bạn đầu tư lâu dài.

Khả năng khúc xạ và phản xạ ánh sáng

 

Hiệu suất ánh sáng của đá quý được đo bởi chỉ số khúc xạ RI, nó là độ bẻ cong và phản chiếu lại của ánh sáng khi đi vào viên đá, ngoài ra nó còn thể hiện độ sáng của đá quý.

 

RI của kim cương Mỹ là 2.65-2.69 cao hơn so với đá CZ là  2.15-2.18. Do đó ánh sáng mà Moissanite tạo ra có độ phản quang cực mạnh, lấp lánh rực rỡ nhiều màu. Đây là điểm khác biệt để phân biệt với kim cương tự nhiên dễ dàng nhất, ánh lửa của Moissanite rất cao do có khúc xạ kép hay còn có tên gọi khác là hiệu ứng cầu vồng. Nhiều người không chuộng đặc điểm này của Moissanite vì khó chịu khi phải nhìn nhiều vào viên đá.

 

Với chỉ số RI như vậy đá CZ có độ lấp lánh và độ sáng tốt tuy nhiên ánh sáng đó lại thiếu đi chiều sâu và hầu như chỉ thể hiện trên bề mặt, đôi khi nhiều người bị nhầm với thủy tinh.

 

Kết luận: Những viên Moissanite có ánh sáng thu hút người nhìn, rực rỡ hơn đá CZ

So sánh về màu sắc và độ tinh khiết

Đá CZ trên thị trường được chia theo độ sạch từ 3A tới 7A, màu sắc của loại đá này rất đa dạng thu hút người nhìn, so với đá CZ thì những viên kim cương Mỹ Moissanite ít màu hơn bởi tính tự nhiên của nó.

Khi nhìn vào đá CZ chúng ta sẽ thấy nó đục và còn có ánh xanh không được tinh khiết. Ngược lại đá Moissanite lại rất trong và trắng thuần khiết hoàn toàn, long lanh khi có ánh sáng chiếu vào.

Kết luận: Đá CZ có nhiều màu sắc nhưng độ tinh khiết lại không thể so sánh được với những viên Moissanite, những viên kim cương Mỹ có độ sáng thuần khiết tạo cảm giác sang trọng và quý phái cho người nhìn.

Địa điểm bán trang sức chính hãng, uy tín nhất và là chỗ đáng tin cây để phân biệt đá cz đá moissanite

Trang sức BNN là cửa hàng uy tín, chuyên cung cấp những dòng trang sức đẹp nhất để phục vụ quý khách. Đến với chúng tôi bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhân viên cửa hàng, sản phẩm luôn đảm bảo đầy đủ giấy tờ nguồn gốc xuất xứ.

Ghé ngay cửa hàng chúng tôi tại :

Địa chỉ: 297/11B Hậu Giang Phường 5 Quận 6 TP.Hồ Chí Minh

HotLine: 0973428522

Mail : trangsucbnn@gmail.com

Zalo: 0973428522

Shopee: shopee.vn/trangsucbnn

Fanpage: facebook.com/trangsucbnn